Không nhận diện được thuê bao. Thử lại hoặc Đăng nhập ngay.

Vịt hầm cốm

Lượt xem: 9579

Vịt hầm cốm là món vịt nấu với cách đặc biệt mà ít ai biết tới. Món ăn này cực kì ngon và bổ dưỡng nên thương được làm để tẩm bổ là chính.

Vịt có thể làm nhiều món, rất rất nhiều món. Nhưng vào lúc chớm thu, lúc mà trời có chút sương mù buổi sớm, có chút heo may se se cuối chiều. Hạt sen tươi và cốm mới ngào ngạt thơm một góc chợ. Vụt cũng vào vụ ngon nhất trong năm. Thì mất thêm một chút công vào bếp để làm món vịt hầm mà ngày xưa mỗi độ thu về các cụ hay làm, cho bữa cơm gia đình đột nhiên sang trọng khác hẳn ngày thường (đã thế lại dễ làm và không tốn kém là bao), với nhiều chị em, có khi là một trải nghiệm thú vị:

 

Nguyên liệu:

- Một con vịt chừng 1.5 kg (nên chọn vịt cỏ vừa vừa. Có thể chọn giống vịt trời nuôi dạo này khá nhiều trong các hàng bán gia cầm. Con vịt vừa xinh để cho gọn vào nồi hầm). Xát chút gừng rượu bên ngoài vịt, sau đó rửa lại, để ráo, xát gia vị  bên ngoài để chừng 20 phút cho thấm.

- 100 gr hạt sen tươi

- 100 đến 200 gr cốm

- 200g thịt nạc vai xay

- Mộc nhĩ, nấm hương

- Hành khô

- Gia vị: muối, tiêu

 

- Hạt sen tươi (có thể xay vỡ) cùng mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm, rửa sạch, hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn, cốm, thịt xaym hành khô, gia vị, tiêu… Tất cả trộn đều, sau đó nhồi vào trong bụng vịt. Có thể dùng chỉ khâu lại cho kín.

 

Cho vịt vào nồi, nước đổ xăm xắp mình vịt (có thể cho ít nước dừa nếu muốn thơm ngậy). Đun chừng 20 phút cho sôi, sau đó giảm lửa, hầm cho đến khi thịt mềm. Dùng dừa xiên qua thấy thịt mềm là được.

Hoàn toàn dễ làm. Vớt bớt mỡ trong nước dùng, sẽ có một món rất thanh và bổ dưỡng.

Ăn với cơm, bún, bánh mỳ đều hợp.

                                                          (Theo Tạp chí Phụ nữ mới - số 10 (9-2017)
Back To Top