Không nhận diện được thuê bao. Thử lại hoặc Đăng nhập ngay.

10 công dụng của quả đào ít người biết đến

Ngày đăng: 10-06-2024 - Lượt xem: 403

Mùa đào thường rơi vào tháng 6, tháng 7 hàng năm. Mặc dù là loại quả phổ biến ở nước ta, tuy nhiên rất ít người biết đến công dụng của loại quả này. 10 công dụng của quả đào dưới đây sẽ giúp bạn có thêm động lực để ăn loại quả này mỗi ngày.

Trước khi tìm hiểu công dụng của quả đào, cần chú ý đây không phải loại quả thích hợp cho người bị xuất huyết giảm tiểu cầu, chảy máu cam, người vừa ốm dậy, đang bị suy nhược hoặc chức năng tràng vị còn kém.

Sau đây là 10 lợi ích mà quả đào mang lại cho sức khoẻ:

1. Duy trì lượng cholesterol thấp

Cholesterol cao là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng, đặc biệt là các bệnh liên quan đến tim mạch. Do vậy chế độ ăn hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số này.

Thành phần phenolic có trong vỏ và thịt quả đào giúp duy trì lượng cholesterol xấu ở mức thấp và kích thích lượng cholesterol có lợi trong cơ thể. Vì vậy ăn đào giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh tim và duy trì sức khỏe tim mạch tốt.

2. Lọc độc tố ra khỏi thận

Đào giàu kali và đây là dưỡng chất quan trọng trong việc lọc thận và giảm khả năng mắc các bệnh viêm thận, sỏi thận. Ngoài ra, các vitamin khác có trong đào cũng rất tốt cho việc làm lành các tổn thương gan và tăng cường chức năng thận.

Ngoài cách ăn đào truyền thống thì bạn cũng có thể uống một cốc nước ép đào giúp làm sạch đường ruột và cải thiện chức năng thận, loại bỏ các độc tố có trong gan.

 

 

 

 

 

 

Đang bước vào mùa đào và đây là những tác dụng của quả đào ít người biết đến - Ảnh 2.

 

 

 

 

 

 

3. Giảm cân

Những người đang có ý định giảm cân có thể thêm đào vào chế độ ăn hàng ngày. Trong đào có chứa hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và có độ ngọt tự nhiên. Do vậy bạn có thể uống nước ép đào hoặc ăn trực tiếp. Tuy nhiên không nên ăn vào lúc đói bụng có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu.

 

4. Giảm sưng, viêm

Thành phần phenolic có trong đào là loại thuốc kháng viêm tự nhiên tuyệt vời. Hàm lượng vitamin A cao trong đào có tác dụng chữa sưng, đau khớp. Đây cũng là thành phần quan trọng giúp giảm những cơn đau gout hoặc do viêm khớp, người đang bị hai bệnh này cần bổ sung đào vào chế độ ăn.

5. Giảm nguy cơ thiếu máu, cải thiện sức khỏe tim mạch

Đào là một loại quả giàu chất sắt, kali và vitamin C. Nếu bạn đang trong tình trạng thiếu máu thì hãy thường xuyên ăn đào. Ngoài ra nó hỗ trợ tăng cường cơ tim và kích thích lưu thông máu đến tim, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch khác.

 

 

 

 

 

 

Đang bước vào mùa đào và đây là những tác dụng của quả đào ít người biết đến - Ảnh 3.

 

 

 

 

 

 

6. Phòng chống ung thư

Công dụng của quả đào còn thể hiện trong việc phòng chống ung thư. Chất chống oxy hóa, lutein và lycopene trong quả đào có khả năng giảm nguy cơ mắc phải nhiều bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trái đào giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư miệng, ung thư phổi và ung thư ruột kết.

 
 

7. Cải thiện sức khỏe mắt, giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể

Beta-caroten tiền chất của vitamin A có trong quả đào có vai trò quan trọng trong việc duy trì đôi mắt khỏe và ngăn ngừa các bệnh về mắt như mù loà. Ngoài ra beta-caroten giúp cải thiện thị lực và giảm stress oxy hóa ở võng mạc, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, chất lutein và zeaxanthin trong quả đào có tác dụng lớn trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

 

 

 

 

 

 

Đang bước vào mùa đào và đây là những tác dụng của quả đào ít người biết đến - Ảnh 4.

 

 

 

 

 

 

8. Tăng cường hệ miễn dịch

Công dụng của quả đào còn được biết đến như một loại quả giúp tăng cường hệ miễn dịch do chứa nhiều vitamin và kẽm. Hệ miễn dịch của con người dễ bị mỏng đi hoặc yếu hơn vào những thời điểm giao mùa. Do vậy để phòng tránh các bệnh nhiễm trùng hoặc truyền nhiễm, cảm lạnh, bạn nên uống nước ép đào mỗi ngày để tăng cường hàng rào miễn dịch.

9. Bảo vệ làn da khỏi tia UV

Không chỉ là một loại quả tốt cho bên trong cơ thể mà đây còn là một vũ khí giúp chống lại tia UV do hàm lượng vitamin A, C, kali, magie, selen dồi dào trong đào giúp bảo vệ làn da khỏi tia cực tím độc hại.

Nếu bạn bị cháy nắng thì đào cũng là một trong những vị cứu tinh của làn da, bạn có thể đun sôi quả đào, nghiền ra và đắp lên khu vực da bị rám. Uống nước ép đào hàng ngày giúp cải thiện tông màu da, giảm nổi mụn trứng cá.

 

 

 

 

 

 

Đang bước vào mùa đào và đây là những tác dụng của quả đào ít người biết đến - Ảnh 5.

 

 

 

 

 

 

10. Chữa rối loạn tiêu hóa

Nhiều người sợ ăn đào sẽ làm tăng nặng tình trạng khó chịu ở dạ dày, tuy nhiên đây lại là quan niệm sai lầm. Công dụng của quả đào còn được biết đến như một loại tính kiềm tự nhiên giúp giảm những triệu chứng khó chịu của viêm dạ dày, khó tiêu, táo bón, đầy hơi, buồn nôn. Người đang bị đau dạ dày có thể uống một cốc nước ép đào sẽ giúp giảm thiểu tình trạng này và giúp làm sạch ruột.

Ngoài những công dụng của quả đào bên trên thì đây còn là một loại quả tốt cho người bị loãng xương do giàu photpho và canxi. Vitamin C, kẽm có trong đào giúp hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa, và còn làm chậm quá trình mãn dục ở nam giới bằng cách làm tăng hormone testosterone trong cơ thể.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Back To Top