Không nhận diện được thuê bao. Thử lại hoặc Đăng nhập ngay.

Trái vải to bằng quả trứng gà, đắt gấp 10 lần vải thiều chính vụ vẫn hút khách

Lượt xem: 3151

Những ngày này, nhiều người tiêu dùng rỉ tai nhau về một loại vải to bằng quả trứng gà, có giá đắt gấp 10 lần vải thiều chính vụ. Loại vải này có vị ngọt sắc và thơm mát.

Chị Nguyễn Quỳnh (phố Trại Găng, Hà Nội) cho biết, chị thấy ở chợ và siêu thị có bán loại vải khá to. Lúc đầu, chị không dám mua vì nghĩ rằng vải này dễ có thuốc kích thích nên quả to như vậy. Sau rồi, chị được đồng nghiệp mách rằng, đó là loại vải trứng, mới xuất hiện trên thị trường.

“Thấy bạn bè giới thiệu, tôi đã mạnh dạn mua vải về ăn thử. Quả thật, vải ăn khá ngon, vỏ mỏng, cùi dày, vị ngọt sắc” - chị Quỳnh kể.

 

 

Trái vải to bằng quả trứng gà, đắt gấp 10 lần vải thiều chính vụ - Ảnh 1.

Vải trứng khi chín, vỏ mỏng, có màu đỏ tươi, cùi dày, vị ngọt sắc và thơm mát. Mỗi kg có khoảng 20 - 22 quả.

 

 

Bà Thanh bán hoa quả ở chợ Kim Liên (Hà Nội) cho biết, loại vải trứng mới xuất hiện trên thị trường và có giá khá cao. Loại vải này được nhiều người tiêu dung sành ăn lựa chọn. “Muốn có loại vải này, tôi phải ra chợ đầu mối thật sớm để mua buôn. Hôm nào ra muộn là hôm đấy hết vải, không lấy được hàng về bán” - bà Thanh kể.

Loại vải mà chị Quỳnh và bà Thanh nhắc đến chính là vải trứng. Theo khảo sát, vải trứng được bán trên thị trường có giá 80.000 - 100.000 đồng/kg. Thực ra, loại vải này đã xuất hiện trên thị trường vài năm nay nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn chưa hay biết.

Vải trứng là tên gọi độc đáo của giống vải khi chín có quả to gần bằng quả trứng gà, căng mọng và ngọt đượm, được trồng khởi điểm ở xã Phan Sào Nam và được nhân rộng ở nhiều nơi trên đồng đất huyện Phù Cừ (Hưng Yên). Được biết, ngày 22/5 vừa qua, tại xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, đã công bố chứng nhận nhãn hiệu sản phẩm "Vải trứng Hưng Yên". Đây là nông sản thứ 19 của tỉnh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu.

Ưu thế vượt trội của vải trứng là khi chín, vỏ mỏng, có màu đỏ tươi, cùi dày, vị ngọt sắc và thơm mát. Mỗi kg có khoảng 20 - 22 quả.

Đặt mua khi vải còn xanh

Vải trứng là giống vải "khó tính", thông thường cho thu hoạch cách năm, nghĩa là 1 năm được mùa sẽ xen 1 năm mất mùa. Tuy nhiên, do áp dụng kỹ thuật tốt, trồng vải theo quy trình VietGAP, nhiều hộ trồng đã khắc chế được hạn chế này để vải ra hoa đều hàng năm.

 

 

Trái vải to bằng quả trứng gà, đắt gấp 10 lần vải thiều chính vụ vẫn đắt khách - Ảnh 2.

Vải trứng hiện được bán tại vườn với mức trung bình 50.000 - 70.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần so với vải lai chín sớm, gấp 10 lần vải thiều chính vụ

 

 

Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thông huyện Phù Cừ, hiện nay, diện tích vải của toàn huyện là 836ha, trong đó vải trứng là 110ha. Năm nay, thời tiết thuận lợi và bà con đã có kinh nghiệm thâm canh giống vải trứng nên sản lượng đạt khoảng 50 tấn, cao hơn năm trước.

Ông Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ, cho biết: Những năm gần đây, giá trị của quả vải trứng ngày càng được nâng cao, được nhiều người biết đến, và khách hàng thường đến đặt mua từ khi quả chưa chín. 

Theo ông Đức, vải trứng hiện được bán tại vườn với mức trung bình 50.000 - 70.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần so với vải lai chín sớm, gấp 10 lần vải thiều chính vụ của các vùng Lục Ngạn (Bắc Giang), Thanh Hà (Hải Dương).

Theo Phụ nữ Việt Nam

Back To Top