Không nhận diện được thuê bao. Thử lại hoặc Đăng nhập ngay.

Ẩm thực Việt qua lăng kính thế giới: Những món ăn Việt Nam ngon tới mức nhất định phải nếm thử

Lượt xem: 1068

SKĐS - Nhiều trang du lịch nước ngoài đã coi Việt Nam là thiên đường ẩm thực, một trong những quốc gia có những món ăn ngon nhất thế giới. Theo các trang du lịch như "Will fly for food", CNN, Rough Guides, nếu một lần nếm thử những món ăn Việt Nam này rồi

Trang du lịch "Will fly for food" khen ngợi Việt Nam là một trong những quốc gia có ẩm thực ngon nhất thế giới. Nếu nếm thử một lần rồi, bạn sẽ muốn ăn mãi, ăn mãi.

Trang Rough Guides thì ca ngợi hương vị ẩm thực độc đáo khó quên của Việt Nam, với những món ăn mang hương vị thơm ngon nổi bật ở Đông Nam Á.

Cả trang "Will fly for food", Rough Guides và CNN đều đưa ra gợi ý từ 10-45 món ăn Việt Nam khiến bạn "ăn một lần là nhớ mãi".

 

Ẩm thực Việt Nam ngon và tốt cho sức khỏe qua lăng kính thế giới

Để mô tả về món ăn Việt Nam, trang "Will fly for food" (Bay để thử món ăn) cho biết tác giả đã đi xuyên Việt để thưởng thức các món ăn từ bắc tới nam. Việt Nam có nền ẩm thực đa dạng xuyên suốt chiều dài đất nước. Tác giả đã thưởng thức ẩm thực Việt từ Sapa, Hà Nội, Huế, Hội An, TP. Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu Long để khám phá những món ngon truyền thống.

Trang "Will fly for food" nêu lên nét độc đáo trong ẩm thực Việt, trong đó phải nhắc tới sự cân bằng cả về hương vị, dinh dưỡng lẫn cách trình bày. Đặc biệt, yếu tố ngũ hành làm nên nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam.

Về hương vị, 5 yếu tố "ngũ hành" là vị chua, đắng, ngọt, cay và mặn. 5 sắc màu làm nên những món ăn đẹp mắt, giàu dinh dưỡng và ngon miệng chính là màu xanh lá, màu đỏ, màu vàng, màu trắng và màu đen.

Trang "Will fly for food" cũng cho rằng ẩm thực Việt Nam là một trong những chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe trên thế giới, bởi sự cân bằng hài hòa giữa các yếu tố dinh dưỡng như tinh bột, chất béo, protein, khoáng chất và nước.

Ngoài ra, ẩm thực Việt Nam còn chú trọng tới cân bằng âm dương, rất tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn như, món nem Việt thường được ăn kèm với nước chấm có dưa góp đu đủ xanh và rau sống hoặc ăn kèm salad, vì vậy mà món ăn trở nên rất cân bằng và tươi mát, ngon mà không ngấy.

Những món ăn Việt Nam ngon tới mức nhất định phải nếm thử

Sau đây là những món ăn Việt Nam "đánh thức giác quan" của bạn trên các trang du lịch nổi tiếng thế giới:

1. Phở

Phở luôn được xếp vào các danh mục món ngon đường phố hàng đầu thế giới mà nhất định bạn phải thử. Phở không chỉ nổi tiếng ở Hà Nội, ở Việt Nam mà còn rất được ưa chuộng ở Mỹ, Australia và các nước châu Âu nơi cộng đồng Việt kiều mở quán.

Ẩm thực Việt qua lăng kính thế giới: Những món ăn Việt Nam ngon tới mức nhất định phải nếm thử (Phần 1) - Ảnh 3.

Phở là món ăn đặc trưng của Việt Nam.

Cả 3 trang CNN, Rough Guides và Will fly for food đều nhất trí đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam mà nhất định bạn phải thử. Bạn có thể ăn phở gà hoặc phở bò, những món ăn truyền thống đặc trưng của người Việt Nam.

Phở với 4 nguyên liệu cơ bản khá đơn giản là bánh phở làm từ gạo, nước dùng, hành và thịt gà hoặc thịt bò. Trang Will fly for food còn giới thiệu về món phở bò Nam Định giàu truyền thống và rất đậm đà cả về hương vị lẫn phong vị văn hóa.

2. Bánh mì

Trang Rough Guides giới thiệu bánh mì là món ăn đường phố phổ biến nhất ở Việt Nam mà một khi đã từng biết, bạn nhất định phải ăn thử, mà đã ăn thử rồi thì bạn sẽ thấy "ghiền".

Ẩm thực Việt qua lăng kính thế giới: Những món ăn Việt Nam ngon tới mức nhất định phải nếm thử (Phần 1) - Ảnh 4.
Ẩm thực Việt qua lăng kính thế giới: Những món ăn Việt Nam ngon tới mức nhất định phải nếm thử (Phần 1) - Ảnh 5.

Bánh mì, món ăn đường phố Việt Nam du khách nước ngoài nhất định phải nếm thử.

Mặc dù bánh mì Việt Nam ra đời từ thế kỷ thứ 19 và có nguồn gốc từ bánh mì Pháp, nhưng giờ đây bánh mì Việt Nam với hương vị thơm ngon, nhân pate và có nhiều loại nhân để bạn lựa chọn như thịt nướng, nhân thịt gà nướng kiểu Hội An hay nhân thịt bò,...

Bên trong nhân còn có lát dưa chuột, cà rốt bào cùng rau mùi. Bánh mì Việt Nam giờ trở nên nổi tiếng tới mức đã được bắt chước khắp thế giới, từ London cho đến New York, theo trang Rough Guides.

3. Nem cuốn/gỏi cuốn

Ẩm thực Việt qua lăng kính thế giới: Những món ăn Việt Nam ngon tới mức nhất định phải nếm thử (Phần 1) - Ảnh 6.

Gỏi cuốn.

Nem cuốn hay gỏi cuốn là món khai vị tươi mát để đánh thức giác quan của bạn.

4. Bánh cuốn

Bán cuốn là món ăn phổ biến trên khắp Việt Nam, bên trong thường nhân thịt băm, mộc nhĩ và nấm hương. Khi ăn, thưởng thức kèm nước chấm, rau thơm và chả lụa. Ngoài bánh cuốn nhân thịt, bạn cũng có thể thử bánh cuốn nhân tôm.

Ẩm thực Việt qua lăng kính thế giới: Những món ăn Việt Nam ngon tới mức nhất định phải nếm thử (Phần 1) - Ảnh 7.

5. Bánh vạc Hội An

Bánh vạc Hội An như đánh thức giác quan của bạn bởi màu trắng trong như thể cánh hoa hồng. Một món ăn mỹ miều, đẹp mắt và ngon miệng thế này bạn không thể không nếm thử.

Ẩm thực Việt qua lăng kính thế giới: Những món ăn Việt Nam ngon tới mức nhất định phải nếm thử (Phần 1) - Ảnh 8.

Bánh vạc Hội An.

Món bánh vạc bày lên nhìn y hệt như một tác phẩm nghệ thuật, được làm với công thức gia truyền lâu đời của người dân ở Hội An, miền Trung Việt Nam.

6. Bánh bèo Huế

Ẩm thực Việt qua lăng kính thế giới: Những món ăn Việt Nam ngon tới mức nhất định phải nếm thử (Phần 1) - Ảnh 9.

Bánh bèo Huế.

Ẩm thực Huế rất nổi tiếng với các loại bánh như bánh bột lọc, bánh nậm, bánh ướt,... Trong số các loại bánh, bánh bèo có lẽ nổi tiếng nhất. Bánh được làm từ gạo với tôm khô, khi ăn chấm mắm, vị mềm mượt.

7. Chạo tôm

Chạo tôm là món ăn xuất hiện trong các chương trình ẩm thực nổi tiếng thế giới chẳng hạn như Master Chef (Vua Đầu bếp) hay My Kitchen Rules (Bếp nhà tôi) phiên bản Australia. Đây là món ăn khiến mọi giám khảo đầu bếp nổi tiếng thế giới phải gật gù khen ngon.

Ẩm thực Việt qua lăng kính thế giới: Những món ăn Việt Nam ngon tới mức nhất định phải nếm thử (Phần 1) - Ảnh 10.

Chạo tôm, món ăn làm say lòng nhiều giám khảo đầu bếp và khách mời trong các cuộc thi nấu ăn như My Kitchen Rules (Bếp nhà tôi) của Australia.

Với cách dùng thịt tôm xay nhuyễn kèm thịt bọc quanh củ sả hay xiên bằng mía, sau đó nướng hoặc chiên giòn, có thể chấm với tương ớt hoặc cuốn trong gỏi với rau thơm. Đây là món ăn Việt truyền thống khiến nhiều khách nước ngoài phải thích mê.

 

Back To Top