1. Tác dụng của quế
Quế là một loại gia vị có nguồn gốc từ phần vỏ bên trong của cây Cinnamomum, được sử dụng rộng rãi cho cả mục đích ẩm thực và y học.
Quế giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol, giúp chống lại stress oxy hóa và tình trạng viêm. Loại gia vị này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như mangan, sắt, canxi, chất xơ… hỗ trợ sức khỏe trao đổi chất, giúp xương khỏe mạnh.
Quế cũng chứa các hợp chất có lợi như cinnamaldehyde, có thể tăng cường độ nhạy insulin, có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu. Hơn nữa, đặc tính kháng khuẩn của quế góp phần cải thiện sức khỏe đường ruột, tăng khả năng miễn dịch tổng thể.
2. Tác dụng của trà quế đối với giảm cân
- Trà quế giúp tăng cường trao đổi chất
Quế đã được chứng minh là có tác dụng sinh nhiệt, giúp tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Uống trà quế có khả năng tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy calo hiệu quả hơn. Tỷ lệ trao đổi chất tăng lên góp phần giảm cân nhanh hơn, đặc biệt khi kết hợp với hoạt động thể chất thường xuyên.
- Điều chỉnh lượng đường trong máu
Một trong những lợi ích đáng chú ý nhất của quế là khả năng ổn định lượng đường trong máu. Quế có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm tình trạng kháng insulin, giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.
Lượng đường trong máu ổn định có thể làm giảm cảm giác thèm ăn đồ ngọt và nhiều carbohydrate, làm giảm lượng calo tổng thể.
- Giảm cảm giác thèm ăn
Trà quế giúp ức chế cảm giác thèm ăn bằng cách tác động đến hormone gây đói. Uống trà quế sẽ tạo cảm giác no, từ đó làm giảm xu hướng ăn vặt quá mức giữa các bữa ăn. Việc kiểm soát cảm giác thèm ăn này góp phần làm giảm lượng calo tổng thể.
- Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Quế có lợi cho tiêu hóa, bao gồm khả năng giảm đầy hơi và thúc đẩy tiêu hóa lành mạnh. Hệ tiêu hóa hoạt động tốt là rất quan trọng để kiểm soát cân nặng, giúp đảm bảo hấp thụ chất dinh dưỡng, loại bỏ chất thải hiệu quả.
- Giải độc
Trà quế có thể có tác dụng lợi tiểu nhẹ, giúp cơ thể loại bỏ trọng lượng nước dư thừa. Mặc dù đây không phải là phương pháp thay thế cho việc giảm mỡ, nhưng việc giảm giữ nước góp phần mang lại vẻ ngoài thon gọn hơn và tức thì...
3. Cách pha trà quế
Để pha trà quế tươi, hãy ngâm một hoặc hai thanh quế nhỏ với một cốc nước nóng, trong khoảng 10 - 15 phút, rồi thưởng thức.
Hoặc dùng một thìa cà phê quế xay, hãm vào nước nóng trong 10-15 phút. Lọc trà và thưởng thức (uống nóng hoặc lạnh). Thêm một ít nước cốt chanh, mật ong làm tăng hương vị và cung cấp thêm vitamin C cho cơ thể.
Tốt nhất là uống trà quế hàng ngày, sau bữa ăn thịnh soạn. Điều này sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn và cải thiện sức khỏe đường ruột. Uống khoảng một đến hai cốc mỗi ngày, lý tưởng nhất là trước hoặc sau bữa ăn, có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn, điều chỉnh lượng đường trong máu.
Bằng cách pha và tiêu thụ trà quế đúng cách sẽ giúp tăng cường hiệu quả giảm cân và hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là không có loại đồ uống hoặc thực phẩm nào giúp giảm cân một cách kỳ diệu, do đó, nó chỉ có hiệu quả khi bạn kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống khoa học, giảm căng thẳng…
4. Tác dụng phụ của quế
Quế chứa một loại hóa chất là coumarin, có thể gây hại cho gan. Tiêu thụ một lượng nhỏ quế không gây ra bất kỳ vấn đề nào. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều trà quế trong thời gian dài, có thể gây ra vấn đề, đặc biệt là ở những người nhạy cảm, người mắc bệnh gan.
Quế cũng có thể tương tác với một số loại thuốc nhất định, như statin (thuốc hạ cholesterol), thuốc uống dùng để điều trị bệnh tiểu đường.
Dị ứng gia vị này rất hiếm gặp, nhưng nếu bạn bị dị ứng với quế, không nên dùng, hãy tránh xa quế và tất cả các sản phẩm có chứa quế.
Dưới đây là một số người không nên hoặc hạn chế dùng trà quế:
- Người rối loạn tiêu hóa: Dùng quế liều cao trong thời gian dài hoặc uống nhiều trà quế trong thời gian dài có thể gây rối loạn tiêu hóa như: Buồn nôn, đau dạ dày, nôn, tiêu chảy…
Quế cũng làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu bạn bị liệt dạ dày hoặc ruột, đi tiểu không bình thường, uống trà quế sẽ khiến các triệu chứng này trở nên tồi tệ hơn.
- Người có cơ địa nhạy cảm, dễ bị dị ứng: Cinnamaldehyde trong quế có thể gây ra tình trạng quá mẫn cảm, do đó có thể xảy ra phản ứng dị ứng. Tinh dầu gây kích ứng da, phát ban và cảm giác nóng rát, mặc dù bạn tránh được tình trạng này bằng cách sử dụng đúng cách. Tuy nhiên uống nhiều trà quế sẽ dẫn đến lở miệng, phát ban…
- Người tổn thương gan: Có nhiều loại quế khác nhau. Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa quế Ceylon và quế Cassia là hàm lượng coumarin. Coumarin là một hợp chất hóa học có thể gây tổn thương gan ở liều cao. Quế Cassia có nhiều coumarin, trong khi quế Ceylon không có.
Một thìa quế Cassia có lượng coumarin cao hơn mức an toàn. Thỉnh thoảng uống trà quế có thể không có vấn đề gì, nhưng uống nhiều trà quế Cassia thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề về gan, đặc biệt là nếu bạn đã mắc bệnh gan.
- Người có nguy cơ chảy máu: Coumarin cũng có tác dụng làm loãng máu. Uống nhiều trà quế Cassia có thể dẫn đến nguy cơ chảy máu cao hơn nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu hoặc nếu bạn bị rối loạn chảy máu.
Lưu ý: Để dùng trà quế an toàn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả, người dùng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước khi thêm trà quế vào thói quen ăn uống của mình. Ngoài ra, cần kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.